(xky12.com) Công ty đóng gói và xuất khẩu Jeelani Marine Products của Ấn Độ đang đẩy mạnh đầu tư vào tôm sú, giữa bối cảnh ngành tôm thẻ chân trắng trong nước đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có. Mới đây, công ty đã mở thêm một nhà máy tại Vasai, bang Maharashtra nhằm tăng công suất chế biến và tận dụng đà tăng trưởng của thị trường tôm sú.

Tổng Giám đốc điều hành Jeelani, ông Abuthahir Aboobakar, cho bꦅiết nhà máy mới này đặt mục tiêu sản xuất khoảng 3.000-4.000 tấn thành phẩm trong năm đầu tiên và có thể nâng lên 6.000 tấn trong giai 💧đoạn tiếp theo. Nhà máy sẽ tập trung vào các sản phẩm tôm còn vỏ, tôm không vỏ và tôm đã lột vỏ.
Nhà máy Vasai hiện được Jeelani thuê lại từ chủ cũ là Vasai Star Foods. Trong khi đó, nhà máy chính của công ty đặt tại Ratnagiri – gần biên giới với bang Gujarat – đang sản xuất khoảng 1.000 tấn tôm thẻ chân trắng và 3.500ꦕ tấn tôm sú mỗi năm.
Khác với tôm thẻ chân trắng, tôm sú không phụ thuộc nhiều vào thị trường Hoa Kỳ – nơi chính quyền Tổng thống Donald 🌠Trump mới áp thuế 25% với hàng xuất khẩu từ Ấn Độ, và đe dọa sẽ tăng thêm 25% nữa nếu Ấn Độ không ngừng mua dầu từ Nga. Điều này khiến tôm sú trở thành lựa chọn chiến lược mới của nhiều doa😼nh nghiệp Ấn Độ, trong đó có Jeelani.
Theo ông Aboobakar, Jeelani đang có kế hoạch mở rộng ꧒dần quy mô sản xuất tại Vasai, dù thừa nhận một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là t♉hiếu hụt lao động. Lương tối thiểu không đủ hấp dẫn để thu hút công nhân, trong khi công việc lại nặng nhọc, khiến nhiều người không còn mặn mà với ngành chế biến thủy sản.
"Giá bán 🦹không tăng, nên chúng tôi không thể đưa ra gói phúc lợi hấp dẫn hơn. Đó là lý do nhiều quốc gia như Ecuador cũng chuyển sang tập trung vào sản phẩm tôm còn đầu, thay vì bóc vỏ – họ gặꦓp cùng một vấn đề về nhân công", ông nói.
Ông cũng cảnh báo ngành tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ đang chịu tác động nặng nề nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà máy đang ngừng hoạt độn🉐g, đóng cửa trong im lặng và các ngân hàng trong nước ngày càng dè dặt trong việc cấp vốn cho xuất khẩu hải sản vì rủi ro quá cao.
Tình hình đó khiến Jeelani quyết định chuyển hướng sang tôm sú từ năm ngoái. Quyết định này dường như đang phát huy hiệu quả khi mùa hè năm nay, giá tôm sú tại Ấn Độ tăng cao và duy trì ổn định nhờ nhu cầu lớn từ nhiều thị trường như Trung🅺 Quốc, EU và Trung Đông. Theo ông Aboobakar, giá tôm sú hiện không có dấu hiệu g꧟iảm như cùng kỳ năm ngoái.
Ông cũng cho biết sự phổ biến của giống tôm sú SPF (giống bố mẹ sạch bệnh) trong bốn năm qua đã nâng cao uy tín của tôm sú Ấn Độ trên thị tཧrường quốc tế, khiến nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn. Dự kiến, đợt thu hoạch cao điểm sẽ diễn ra vào cuối tháng 8, và Jeelani kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục giữ mức giá tốt.
Hiện tại, tôm s🐻ú chỉ chiếm khoảng 5-8% tổng sản lượng tôm hàng năm của Ấn Độ, với sản lượng vẫn chưa vượt mốc 50.000 tấn. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng của loài tôm này đang mở ra một h🐟ướng đi khả quan cho ngành thủy sản Ấn Độ trong giai đoạn bất ổn.