ae888 112_ae888 cheap 228__ae888 soy 153_ae888 pink_ae888 co 38

Trung Quốc chỉ trích thuế mới của Mỹ và sẽ khiếu nại lên WTO

Thị trường thế giới 14:23 10/02/2025 Lê Hằng
(xky12.com) Trung Quốc đã lên án quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc áp mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thực hiện các biện pháp trả đũa.

Bắc Kinh cho biết sẽ tiến hành các "biện pháp đối phó" không cụ thể để phản ứng với mức thuế này, có hiệu lực từ ngày 4 tháng 2, theo thông báo của Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Trump yêu cầu áp dụng mức thuế 25% đối với sản phẩm từ Canada và Mexico, cùng với mức thuế bổ sung 10% đối với Trung Quốc, với lý do cáo buộc Trung Quốc không ngừng được dòng chảy fentanyl vào Mỹ. Ông Trump đã ký lệnh hành pháp vào ngày 1 tháng 2. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng: “Động thái của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các quy định thương mại quốc tế,” và kêu gọi Washington "tiến hành đối thoại thẳng thắn và tăng cường hợp tác." Trung Quốc đặc biệt phản đối việc đưa fentanyl vào vấn đề, đây là một vấn đề đã được chú trọng trong cả chính quyền Trump và Biden, khi yêu cầu Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn các hóa chất tiền chất được sử dụng để sản xuất ma túy này. “Fentanyl là vấn đề của Mỹ,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. “Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong công tác chống ma túy và đạt được những kết quả đáng kể.”

Tác động đối với xuất khẩu hải sản của Trung Quốc

Mức thuế mới này càng làm gia tăng gánh nặng cho các mặt hàng hải sản Trung Quốc, vốn đã phải chịu mức thuế gần 350 triệu USD mỗi năm kể từ khi cuộc chiến thương mại do Tổng thống Trump khởi xướng vào năm 2018. Mức thuế này vẫn được duy trì dưới thời Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, phản ứng của Trung Quốc lần này có phần kiềm chế hơn so với các quốc gia như Canada và Mexico, hai nước đã nhanh chóng công bố các biện pháp trả đũa, theo BBC đưa tin. Nếu áp mức thuế 35% đối với lượng hải sản trị giá 1,6 tỷ USD mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2023, con số thiệt hại sẽ lên tới 544 triệu USD. Trung Quốc là nhà cung cấp hải sản lớn thứ bảy của Mỹ trong năm ngoái. Cá rô phi đông lạnh, sản phẩm hải sản chịu thuế nhiều nhất, dự kiến sẽ càng đắt đỏ hơn. Trong năm 2023, Mỹ đã nhập khẩu 113.279 tấn cá rô phi trị giá 318,9 triệu USD từ Trung Quốc, phải trả 77,5 triệu USD tiền thuế. Hiện vẫn chưa rõ liệu các mặt hàng hải sản trước đây được miễn thuế có bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới này hay không.

Phản ứng của Nhật Bản

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshimasa Hayashi, cho biết vào ngày 3 tháng 2 rằng Nhật Bản sẽ đánh giá tác động của các biện pháp thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc trước khi đưa ra quyết định về hành động tiếp theo. Trong một cuộc họp báo, ông Hayashi cho biết Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cùng với Tổ chức Thương mại Nhật Bản, sẽ thiết lập bàn tư vấn để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng bởi các mức thuế này. Khi được hỏi liệu Nhật Bản có thể đối mặt với các mức thuế của Mỹ trong tương lai, ông Hayashi từ chối đưa ra phán đoán. Về hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ sắp tới tại Washington vào ngày 7 tháng 1, ông Hayashi xác nhận rằng Thủ tướng Shigeru Ishiba dự kiến sẽ thăm Mỹ trong tuần này và đang phối hợp các cuộc họp với các quan chức Mỹ.

Thuế quan áp dụng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc

Việc áp dụng ngay lập tức mức thuế cao hơn đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã gây thêm áp lực cho các doanh nghiệp Trung Quốc, trong khi nhiều công ty vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Một nhà xuất khẩu tại tỉnh Hải Nam của Trung Quốc cho biết mức thuế bổ sung 10%—dự kiến sẽ tạo ra thêm gánh nặng 32 triệu USD đối với các đơn hàng cá rô phi xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2023—có thể là “kịch bản tốt nhất” vì; trước đó Tổng thống Trump đã đe dọa áp mức thuế lên tới 60% đối với Trung Quốc. “Chúng tôi đã chuẩn bị với khách hàng từ vài tháng trước và h🍨oàn thành các đơn hàng trước Tết Nguyên Đán. Hiện tại chúng tôi không thể làm gì thêm,” nhà xuất khẩu này cho biết. Cuộc “chiến tranh thương mại 2.0” ♏của Tổng thống Trump khác biệt hoàn toàn so với năm 2018, khi Mỹ cho Trung Quốc một thời gian đệm vài tháng, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc vận chuyển hàng hóa trước khi mức thuế có hiệu lực. “Chúng tôi không biết phải làm gì tiếp theo,” một giám đốc điều hành khác từ Hải Nam nói. “Các nhà máy đang nghỉ Tết và không thể trả lời các câu hỏi về mức thuế mới. Chúng tôi cũng không thể đưa ra bất kỳ lời khuyên nào về việc giá cả sẽ thay đổi thế nào,” một nhà xuất khẩu từ Quảng Đông chia sẻ với Undercurrent. Kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 5 tháng 2, nhưng nhiều nhà máy dự kiến sẽ không hoạt động trở lại cho đến sau ngày 10 tháng 2. Từ góc độ ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc, thị trường thượng nguồn hiện đang tập trung vào mức tồn kho. “Rất nhiều đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ đã được xác nhận từ năm ngoái và giá cả cũng đã được thỏa thuận,” Liu Zhili, giám đốc điều hành của Hainan Gengift Aqua-Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống lớn thứ hai của Trung Quốc, cho biết. “Tôi tin rằng lượng tồn kho đông lạnh [ở Trung Quốc] sẽ không quá cao. Nếu không đủ hàng dự trữ để đệm, giá cả trong nước có thể sẽ có sự thay đổi,” ông nói thêm. Trong tuần trước Tết Nguyên Đán (tuần thứ 4 năm 2025), các nhà máy ở Hải Nam đã mua nguyên liệu thô với giá CNY 10,00 (1,39 USD) mỗi kilogram đối với cá có trọng lượng từ 500-800g, trong khi giá ở Quảng Đông thấp hơn, chỉ CNY 9,40/kg. Trong kỳ nghỉ lễ, các nhà máy không mua cá và lượng sản phẩm còn lại được chuyển đến các chợ bán lẻ. Về phía cung ứng, lượng nguyên liệu thô sẽ không tăng ngay sau kỳ nghỉ lễ, Liu nhận định. “Tuy nhiên, tôi cảm thấy giá cả sẽ không thay đổi đáng kể sau kỳ nghỉ; mọi người đều hy vọng thị trường sẽ ổn định. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào các nhà xuất khẩu,” ông nói thêm.

thue quan my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:26 08/08/2025
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.

Thức ăn công nghệ cao - hướng đi mới cho an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm

 |  08:25 08/08/2025
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.

DN xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước

 |  08:23 08/08/2025
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.

Bộ Công Thương đề xuất phương án ứng phó thuế quan Mỹ

 |  08:19 08/08/2025
Bộ Công Thương dự kiến ngày mai trình Thủ tướng các nhóm nhiệm vụ giao cho các bộ ngành để thích ứng với chính sách thuế quan của Mỹ.

Các nhà sản xuất châu Á duy trì lợi thế thị trường ở một số loại sản phẩm tôm, bất chấp bất lợi về thuế quan

 |  09:12 07/08/2025
(xky12.com) Thị trường tôm đang có nhiều biến động hơn vào tuần thứ 30 của năm 2025 (21- 27/7/2025), với giá cả tăng trên diện rộng.

Đồng Tháp: Thí điểm mô hình nuôi tôm sử dụng sinh khối, tiết kiệm năng lượng

 |  09:09 07/08/2025
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Thái Lan bứt phá mạnh trong nửa đầu năm nay

 |  08:45 07/08/2025
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.

Cà Mau đặt mục tiêu phát triển nuôi cua thành ngành kinh tế mũi nhọn

 |  08:41 07/08/2025
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VIETFISH 2025 – TRIỂN LÃM SỐ 1 CHÂU Á CỦA NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM

 |  16:39 06/08/2025
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đầy biến động, VIETFISH 2025 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com
© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC

{vua bet}|{bàn ngồi bệt}|{thiên hạ bet}|{ku19 bet}|{bàn chân bẹt ở trẻ}|{thiên hạ bet}|{8x betjili fishing bet}|{góc bẹt bao nhiêu độ}|{8x betjili fishing bet}|