ae888 112_ae888 cheap 228__ae888 soy 153_ae888 pink_ae888 co 38

Tình trạng thiếu bột cá toàn cầu sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa

Thị trường thế giới 09:05 09/04/2025 Kim Thu
(xky12.com) Theo phân tích từ ngân hàng Rabobank của Hà Lan, tình trạng giá bột cá và dầu cá tăng mạnh khiến ngành thức ăn thủy sản lao đao vào năm 2022 và 2023 có thể diễn ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn đáng báo động.

Novel Sharma, một nhà phân tích hải sản của ngân hàng, đã có mặ🍸t tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương gần đây ở Bergen, Na Uy, để trình bày chi tiết về việc ngành bộ🎃t cá sẽ sớm tiến tới thời điểm khủng hoảng tương tự như thời điểm giá dầu cá tăng vọt vào năm 2022.

Trước hết, giá bột cá tăng trong thập kỷ qua đã khiến nguồn cung toàn cầu dành cho nuôi trồng thủy sản n✱gày càng tăng, thúc đẩy sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng đều đặn.

Ngành nuôi trồng thủy sản, dự kiến ​​sẽ duy trì 🍌tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3% trong 10 năm tới, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​phần lớn mức tăng trưởng về khối lượng trong tương lai đến từ độn♚g vật giáp xác, cá biển và cá hồi.

"Theo lịch sử, từ năm 2013 đến năm 2024, sản lượng các loài này tă﷽ng trưởng ở mức khoảng 5% CAGR và mặc dù dự kiến ​​sẽ chậm lại về tốc độ tăng trưởng, các loài ăn thịt sẽ thúc đẩy phần lớn tốc độ đó", ông cho biết. "Điều này có nghĩa là chúng ta cần nhiều nguồn protein hơn".

Dữ liệu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cung cấp cho thấy nhu cầu ngày càng tăng về việc sử dụng bột cá trong lĩnh vực nuôi trồng thủy 𒈔sản đã làm giảm thị phần của người chăn nuôi gia cầm và lợn; trong khi nuôi trồng thủy sản chiếm 79% sản lượng bột cá toàn cầu vào năm 2013, con số đó đã tăng lên 91% vào năm 2023.

"Vì vậy, mặc dù nguồn cung bột cá kh&oꦡcirc;ng thực sự tăng, nhưng nuôi trồng thủy sản đã bắt đầu chiếm được nhiều thị phần hơn vì khả năng trả mức phí bảo hiểm cao hơn", Sharma giải thích. "Chúng tôi dần thấy các ngành gia cầm v&ag👍rave; lợn bắt đầu thoát ra khi giá tăng cao và tính đàn hồi với nhu cầu trở nên nhạy cảm hơn với giá".

Sharma ước tính rằng nuôi trồng thủy sản có thể hấp thụ khoảng 400.000 tấn bột cá bổ sung từ ng&⛄agrave;nh chăn nuôi lợn và gia cầm và tổng cộng thêm 1 triệu tấn kể từ năm 2013.

Nhưng theo dự báo mới nhất của Rabobank, những thị phần có sẵn mà ngành này có t൩hể hấp thụ đang nhanh chóng cạn kiệt.

Ông cho biết: ";Nếu chúng ta duy trì tỷ lệ bao gồm ở mức như năm 2023 và 2024, và cố gắng dự báo nhu cầu, thì rất có khả năng đến năm 2032, trong vòng 10 năm tới, thực sự s🐼ẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt".

"Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt đó có thể xảy ra sớm hơn vì các tiêu chuẩn về tính bền vững đang ngà𝓡;y c&ꦚagrave;ng trở nên quan trọng hơn."

Về dầu cá, nguồn cung cho nuôi trồng thủy sản dự kiếnꦡ ​​sẽ còn eo hẹp hơn nữa vì ngành🐎 nuôi trồng thủy sản mất thị phần vào tay các công ty dược phẩm với mức phí bảo hiểm cao hơn.

Trên thực tế, điều này có🔥 nghĩa là ngành nuôi trồng thủy sản đã chứng kiến ​​thị phần tiêu thụ dầu cá toàn cầu giảm từ 70% xuống còn 64% vào năm ngoái, phần lớn trong số đó được ngành cá hồi mua vào.

Sharma lưu ý rằng b&ecir♋c;n cạnh cá hồi, sản lượng c&aacu𒈔te; biển toàn cầu -- đặc biệt là ở Trung Quốc -- sẽ có nhu cầu ngày càng tăng về dầu cá trong những năm tới, cũng như ngành tôm.

Điểm mấu chốt là Rabobank ước tính nhu cầu dầu cá nuôi trồnཧg thủy sản sẽ tăng 2-4% hàng năm trong tương lai gần. Trên 🍎thực tế, điều này có nghĩa là cần thêm 20.000 tấn đến 30.000 tấn dầu cá mỗi năm để đáp ứng nhu cầu này.

Giá bột cá sẽ biến động thường xuyên hơn

Có lẽ dự báo đáng lo ngại nhất từ ​​Shaꦉrma là những sự kiện như cuộc khủng hoảng giá thức ăn chăn nuôi năm 2023, hậu quả của việc sản lượng cá cơm đánh bắt từ Peru giảm mạnh, sẽ diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn.

Hiện tượng thời tiết El Nino có tác động tiêu cực trực tiếp v✨à nghiêm trọng đến quần thể cá cơm, và dữ ꦫliệu khí hậu cho thấy hai sự kiện gần đây nhất - vào năm 2016 và 2023 - là hai trong năm sự kiện mạnh nhất được ghi nhận kể từ năm 1950.

Trong tuần 11 (từ ngày 10 - 16/3/2025 ), giá trung bình hiện tại của bột cá Peru siêu hảo hạng được b&a✨acute;n cho người mua tại Thượng Hải, Trung Quốc là khoảng 1.786 USD/tấn, thấp hơn 500 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, khi khoảng cách cung-cầu bột cá tiếp tục thu hẹp, Rabobank tin rằng giá bột cá FOB của Peru vào năm 2032 có thể vượt quá 2.000 USD/tấn trung b&igr♓ave;nh nếu công thức thức ăn thủy sản hiện tại vẫn không thay đổi.

Hơn nữa, ngân hàng này dự kiến ​​mức giá chuẩn mới cho d✤ầu thô của Peru là 1.600 USD/tấn trước khi thập kỷ này kết thúc -- cao hơn khoảng 110 USD/tấn so với mức giá trung bình mà ngân h&𒊎agrave;ng này dự báo cho năm nay. 

"Nhưng chúng tôi vẫn thận trọng với những cú sốc cung cấp ở đây", ông nói. "Câu trả lời trung thực là chúng tôi không biết chúng có thể lớn đến mức nào trong một năm El Nino. Chỉ có một điều là không thể tránh khỏi: tình trạng thiếu hụt sẽ đến, hoặc muộn hơn hoặc sớm hơn, tùy thuộc vào c&aaꦗcute;ch ngành công nghiệp phản ứng".

Nhu cầu dầu cá đã không còn co giãn

Sharma cho biết trong khi nhu cầu về bột cá đang hướng𓂃 đến điểm không co giãn thì thị trường dầu cá đã ở đó.

Ví dụ, vào năm 2023, nguồn cung dầu cá 🎃giảm 3% đã khiến giá dầu cá được chứng nhận trên toàn cầu tăng 55%.

Tương tự như vậy, đối với thị trường EPA và DHA quốc tế, mức giảm 13% về nguồn cung đã khiến giá tăng gần gấp đôi từ năm 2022 đến n🍬ăm 2023.

Sharma nói tiếp: "Có vẻ như ngành công nghiệp n🐠ày đang bắt đầu hiểu rằng họ không phải ♐là người sở hữu duy nhất nguồn cung này và phải mất nhiều cú sốc về nguồn cung để họ hiểu rằng họ cần phải hành động".

"Với tư cách là một nhà phân tích, khi tôi xem xét các tỷ lệ này và tôi thử áp dụng phép toán đơn giản vào năm 2024, thì điều đó không đúng. Khi nguồn cung🌳 trở lại bình thường, đặc biệt là đối với EPA và DHA, giá không giảm xuống mức mà ch&𝓀uacute;ng tôi mong đợi."

"Vì vậy, giá cả không chỉ tăng cao mà còn trở 🐷ꦛnên khó lường hơn."

Chỉ xét riêng nguồn cung EPA và DHA từ Peru - nơi thường chiếm tới hoặc dưới 30% tổng nguồn cung toàn cầu - th&i🔜grave; sự cạnh tranh khốc liệt về dầu cá từ ngành cá hồi và tiêu dùng của con người đã lên đến đỉnh điểm trong ba năm qua.

Năm 2022, khi nguồn cung axit béo của Peru giảm 46% so với cùng kỳ năm trước, giá đã tăng gấp ba lần (+264%). Tuy nhiên, vào năm ngoái, khi một đợt đánh bắt cá cơm lớn đã thúc đẩy nguồn cung EPA và DHA tăng 528% so với cùng kỳ năm trước꧅, giá chỉ giả🏅m 23%.

"Vì vậꦑy, mỗi khi có cú sốc cung, đặc biệt là những gì chúng ta thấy vào năm 2022, tác động lên giá EPA và DHA൲ ngày càng nghiêm trọng hơn", Sharma tiếp tục. "Đó lại là thông điệp tương tự: cường độ đang tăng lên, các mối tương quan lịch sử mà chúng ta từng cho rằng có lẽ không còn liên quan nữa, sự biến động đang gia tăng và do đó, tính không thể đoán trước được nhiều hơn".

"Và khi nó làm tăng thêm tính không thể đoán trước, nó cũng ảnh hưởng đến đánh giá rủi ro của chúng tôi đối với công ty", nhà phân tích cảnh báo. "Lý tưởng nhất l&agra🔜ve; bạn khô;ng muốn một công ty hoặc một ngành công nghiệp phải chịu rủi ro theo từng năm; tốt hơn là nên làm gì đó ngay bây giờ để giảm thiểu rủi ro này trong tương lai".

Cần giải pháp thay thế cấp bách thức ăn từ tảo và côn trùng

Tất nhiên, đã có những giải pháp thay thế thức ăn đang được phát triển, trong đó dầu tảo nổi lên là sự thay thế thành công nhất cho dầ🐭u cá trong chế độ ăn của cá hồi, trong khi bột côn trùng cũng bắt đầu được chú ý như một nguồn protein thay thế -- ngành công ngh♒iệp này không hề thụ động.

"Tuy nhiên, quan điểm của tôi là t&ig🌠rave;nh trạng thiếu hụt có thể đến sớm hơn dự kiến, vì vậy tính cấp thiết cần thiết phải cao hơn một chút", Sharma tiếp tục. "Hiện tại, phần lớn rủi ro đang được các nhà sản xuất các thành phần thay thế này và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gánh chịu, điều này có thể làm chậm sự tăng trưởng; nếu ngành công nghiệp chia sẻ rủi ro, thì điều đó sẽ chỉ có lợi".

Một số nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất thế giới đã đặt ra mục tiêu đưa thành phần thay thế và🍰;o thức ăn cho n💎ăm 2030.

Công ty Skretting của Na Uy đang đặt mục tiêu 5-10% thức ăn chăn nuôi của mình sẽ có nguồn gốc từ các thành phần mới trong vòng năm năm, trong khi Mowi, công ty nuôi cá hồi lớn nhất thế giới tính theo sản lượng, đã tiến xa hơn một bước khi hướng tới mục t🌌iêu đưa 10-15%" nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới nổi" vào bộ phận thức ăn chăn nuôi của mình.

Tuy nhi&ec🎐irc;n, thực tế vẫn là tổng sản lượng các thành phần thay thế vẫn còn rất xa mới đạt được mục tiêu cần đạt được để đáp ứng các cam kết đó.

Theo dữ liệu từ Ian Carr, giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu💎 tại Veramaris, nhà cung cấp dầu tảo của Hà Lan, ước tính có khoảng 15.000 tấn bột côn trùng được sản xuất vào năm ngoái, cùng với 20.000 tấn dầu tảo.

Đối với dầu tảo, Veramaris - một liên doanh giữa Royal DSM và Evonik - và𒆙; nhà sản xuất hóa chất được niêm yết tại Hà Lan Corbion mỗi bên chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 40% nguồn cung toàn cầu, ông cho biết.

Đối với bột côn trùng, Veramaris ước tính rằng hơn 50% tổng sản lượng toàn cầu hiện nay đến từ Innovafeed, c&ocir🐼c;ng ty vận hành hai nhà máy ở Pháp và một nhà máy ở Hoa Kỳ, còn Protix có trụ sở tại Hà Lan là công ty lớn thứ hai.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:26 08/08/2025
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.

Thức ăn công nghệ cao - hướng đi mới cho an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm

 |  08:25 08/08/2025
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.

DN xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước

 |  08:23 08/08/2025
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.

Bộ Công Thương đề xuất phương án ứng phó thuế quan Mỹ

 |  08:19 08/08/2025
Bộ Công Thương dự kiến ngày mai trình Thủ tướng các nhóm nhiệm vụ giao cho các bộ ngành để thích ứng với chính sách thuế quan của Mỹ.

Các nhà sản xuất châu Á duy trì lợi thế thị trường ở một số loại sản phẩm tôm, bất chấp bất lợi về thuế quan

 |  09:12 07/08/2025
(xky12.com) Thị trường tôm đang có nhiều biến động hơn vào tuần thứ 30 của năm 2025 (21- 27/7/2025), với giá cả tăng trên diện rộng.

Đồng Tháp: Thí điểm mô hình nuôi tôm sử dụng sinh khối, tiết kiệm năng lượng

 |  09:09 07/08/2025
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Thái Lan bứt phá mạnh trong nửa đầu năm nay

 |  08:45 07/08/2025
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.

Cà Mau đặt mục tiêu phát triển nuôi cua thành ngành kinh tế mũi nhọn

 |  08:41 07/08/2025
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VIETFISH 2025 – TRIỂN LÃM SỐ 1 CHÂU Á CỦA NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM

 |  16:39 06/08/2025
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đầy biến động, VIETFISH 2025 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com
© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC

{vua bet}|{bàn ngồi bệt}|{thiên hạ bet}|{ku19 bet}|{bàn chân bẹt ở trẻ}|{thiên hạ bet}|{8x betjili fishing bet}|{góc bẹt bao nhiêu độ}|{8x betjili fishing bet}|