(xky12.com) Tập đoàn Thai Union Group là một trong những công ty vắng mặt tại triển lãm Thaifex Anuga Châu Á năm nay.
Thanachote Boonmechote, giám đốc điều hành bộ phận tôm của Thai Union cho biết doanh số bán tôm của tập đoàn trong 4 tháng đầu năm đã giảm 25%. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu đều giảm. Boonmechote cho biết công ty dự kiến doanh số bán tôm sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhu cầu dự kiến sẽ tăng trở lại vào mùa hè này.
Thị trường chạm đáy đã khiến nhiều nông dân ngừng thả giống. Nguồn cung sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu cầu phục hồi và đơn hàng tăng trong 3 tháng tới, giá sẽ tăng lên rất nhiều.
Chiến dịch của Thai Union là cố gắng đa dạng hoá sản phẩm của mình. Thái Lan có lợi thế về tôm cỡ lớn so với các nhà xuất khẩu châu Á khác.
Thai Union đặt mục tiêu vừa mở rộng phạm vi sản phẩm giá trị gia tăng (VAP) vừa tiến thêm một bước so với những gì đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp
Thai Union đặt mục tiêu vừa mở rộng phạm vi sản phẩm giá trị gia tăng (VAP) vừa tiến thêm một bước so với những gì đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp. Hiện tại, khoảng 50% tôm của Thai Union được bán dưới dạng VAP, nhưng tham vọng là tăng con số này lên hơn nữa lên 70%, MD tôm cho biết. Tập đoàn đang tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng phức tạp hơn nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như tôm phủ dừa hoặc nhân phô mai kem. Tập đoàn cũng đang mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác phù hợp với chuyên môn.
Ngoài phải cạnh tranh với các nguồn cung khác, chi phí lao động tăng cũng là một mối lo ngại. Mức lương tối thiểu của Thái Lan tăng khoảng 35% lên 450 THB (30USD)/ngày. Đối với Thai Union, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí sản xuất và sẽ càng khó cạnh tranh với Việt Nam trên thị trường tôm hàng hóa.
Trước tình hình này, tập đoàn đã cố gắng giảm số lượng công nhân bằng cách đầu tư rất nhiều vào các máy xử lý tự động, chạy một dự án có tên là “nhà máy của tương lai” kể từ sau đại dịch, nhằm mục đích giảm chi phí nhân viên.
(xky12.com) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã ký hợp đồng với Channel Fish Processing Co. và Trident Seafoods trị giá gần 2 triệu USD để cung cấp các sản phẩm cá minh thái Alaska và cá tuyết Đại Tây Dương.
(xky12.com) Giá cá rô phi tại các tỉnh sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc có diễn biến trái chiều trong tuần 24 (9-15/6). Quảng Đông giảm nhẹ, Quảng Tây tăng giá, trong khi Hải Nam duy trì giá ổn định theo tuần.
(xky12.com) Cảng Los Angeles – cửa ngõ nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ – ghi nhận lượng hàng hóa sụt giảm mạnh trong tháng 5 khi các doanh nghiệp phản ứng với mức thuế 145% mà Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc. Theo các quan chức cảng, số container cập cảng trong tháng đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 355.950 container loại 20 feet – mức thấp nhất trong hơn hai năm.
(xky12.com) Theo số liệu thống kế của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2025 kim ngạch XK cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng 10%. Tuy nhiên, XK cá ngừ sang Tây Ban Nha có xu hướng tăng trưởng không ổn định và có xu hướng giảm.
Với năng lực chủ động và khả năng ứng biến linh hoạt, trong tháng 5 vừa qua, Headway đã hoàn tất nhanh chóng thủ tục hải quan cho lô hàng shipback cá tra từ cảng Santos, Brazil về cảng Cát Lái, Việt Nam. Đây là lô hàng đông lạnh đặc thù, đòi hỏi năng lực xử lý kịp thời và tối ưu chi phí tại cả hai đầu cảng vận chuyển.
(xky12.com) Theo báo cáo được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố tại Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc, một số nghề cá biển trên thế giới đang phục hồi nhờ sự quản lý dựa trên khoa học, nhưng nhiều nghề cá khác vẫn đang chịu nhiều áp lực.
(xky12.com) Xuất khẩu thủy sản của Vương quốc Anh đã tăng vọt 13% lên mức kỷ lục 1,98 tỷ bảng Anh (2,67 tỷ USD) vào năm 2024 mặc dù các rào cản liên quan đến Brexit vẫn tiếp tục cản trở thương mại với EU.
(xky12.com) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK nghêu của Việt Nam tăng trưởng liên tục trong 4 tháng đầu năm 2025. Tính luỹ kế 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch XK nhóm sản phẩm này đạt hơn 37 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 7.100 tấn, tăng 8%, trong đó sản lượng tôm đạt 4.700 tấn, tăng 10,3% và đạt 44,8% kế hoạch năm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com