Ủy ban châu Âu cho biết danh sách này đại diện cho nhóm biện pháp đối phó tiềm năng thứ hai đang được xem xét trong trường hợp các cuộc đàm phán đanไg diễn ra giữa EU và Hoa Kỳ không dẫn đến việc xóa bỏ mức thuế mới áp dụng của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của EU.
Trong kh𓃲i tôm hồng đánh bắt tự nhiên là sản phẩm hải sản duy nhất c🀅ó trong danh sách đầu tiên - được ủy ban công bố vào ngày 11/3 - thì danh sách thứ hai bao gồm nhiều loại hàng hải sản có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
Chín trong số 218 trang sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong danh sách mới được điền mã HS 03 cho hải sản, bao gồm mọi thứ từ động vật có vỏ, cá đáy và cá hồi đến c🧔ác loài cá sống ở tầng nước, surimi và thậm chí cả cá đuối.
Hiện tại, hàng hóa EU xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải chịu mức thuế cơ🍰 bản toàn cầu 10% có hiệu lực từ ngày 2/4, trong 𓄧khi mức thuế 20% dành riêng cho EU ban đầu được công bố đã tạm dừng trong 90 ngày kể từ ngày 9/4.
Các mức thuế trả đũa của EU cũng đã bị tạm dừng trong 90 ngàyꦉ, bắt đầu từ ngày 14/4.
"Thuế quan đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu", chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố kèm theo tin tức. "EU vẫn cam kết hoàn toàn tìm kiếm kết quả đ&agrav♒e;m phán với Hoa Kỳ".
Từ đây, những bên bị ảnh hưởng bởi mức thuế tiềm 🙈tàng đối với các mặt hàng có trong danh sách mới có thời hạn đến ngày 10 tháng 6 để gửi quan điểm của mình tới EU, từ đó Ủy ban châu Âu sẽ hoàn thiện bộ biện pháp đối phó được đề xuất.
"Sau khi quá trình này hoàn tất, ủy ban đặt mục🧸 tiêu có hành vi pháp lý áp dụng các biện pháp đối phó sẵn sàng sử dụng trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ không mang lại kết quả khả quan", báo cáo khẳng định.
Phi lê cá minh thái không nằm trong danhh sách
Đáng ch&u🅠acute; ý là phi lê cá minh thái đông lạnh Alaska vẫn chưa có trong bất kỳ danh sách đề xuất áp thuế trả đũa nào được công bố cho đến nay.
Phi lê cá minh thái là sản phẩm hải sản xuất khẩu lớn nhất 🧸của Hoa Kỳ sang EU, đạt doanh số 290 triệu EUR (315 triệu U🔯SD) vào năm ngoái với khối lượng giao dịch là 87.140 tấn.
Việc loại bỏ chúng k♈hỏi danh sách phản ánh sự phụ thuộc hoàn toàn của ngành cá thịt trắng EU vào c&aa꧂cute; minh thái Alaska nhập khẩu, trong đó năm ngoái Hoa Kỳ là nhà cung cấp lớn nhất, chiếm hơn 37% tổng lượng phi lê đông lạnh nhập khẩu.
Năm ngoái, EU cũng nhập khẩu 70.090 tấn phi lê cá minh thái từ Trung Quốc và 73.821 tấn từ Nga. Theo truyền thống, Trung Quốc l&🥃agrave; nhà cung cấp chính cho EU của ba nước.
Cũng cần lưu ý rằng thịt cá minh thái đông lạnh và surimi cá minh thái của Hoa Kỳ đều nằm trong danh sách thuế trả đũa được đề xuất, cũng như phi lê c&aacut🐟e; tuyết.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com