ae888 112_ae888 cheap 228__ae888 soy 153_ae888 pink_ae888 co 38

Những tác động bất lợi trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi

Chính sách 14:23 26/09/2019
Sáng ngày 18 tháng 9 năm 2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Dự thảo Bộ Luật lao động: Những tác động bất lợi tới nền kinh tế” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức với sự tham gia của đông đảo của các Cơ quan Bộ, ban ngành, các Hiệp hội doanh nghiệp, các Tổ chức quốc tế, Viện nghiên cứu, các chuyên gia và nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

Bộ Luật Lao động là một bộ luật gốc, có phạm vi điều chỉnh lớn và ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều đối tượng và đặc biệt là đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, tính cạnh cạnh tranh của nền kinh tế cũng như quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đối với thế giới, đang trong quá trình được sửa đổi và lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân c🧸hịu sự tác động từ Bộ Luật này. Trong bối cảnh xây dựng Bộ luật lao động mới, rất nhiều các quy định đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và phù hợp với thông lệ quốc tế thông qua những hiệp định tự do song phương và đa phương mà gần đây Việt Nam đã tham gia ký kết. Điều này cho thấy nỗ lực của ban soạn thảo trong việc xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, hội nhập với xu thế phát triển quốc tế của Việt Nam và đây là một nhu cầu xác đáng.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn, ở một phương diện khác thì cần xem xét thấu đáo vị trí kinh tế hay chính là năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với khu vực và thế giới, để từ đó có những điều chỉnh phù hợp góp phần đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Trong số các quy định mới của Dự thảo, có thể kể đến một số quy định tiêu biểu mà nếu được áp dụng sẽ tác động không nhỏ tới nền kinh tế nói chung cũng như lợi ích của người lao động và doanh nghiệp nói riêng là: không thay đổi về trần làm thêm giờ, trả lương lũy tiến làm thêm giờ, cắt giảm thời giờ làm việc tiêu chuẩn. Một ví dụ cụ thể đối với Tập đoàn Samsung tại Việt Nam quản lý hàng trăm nghìn lao động, nhưng với xu hướng giảm giờ làm ♋việc bình thường, giới hạn thời gian làm thêm và tăng lương lũy tiến giờ làm thêm có thể khiến một tháng Samsung mất thêm 2 triệu USD và một năm mất hơn 20 triệu USD, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cũng như bất ổn cho hoạt động sản xuất. Khi áp lực quá lớn từ những quy định đó, doanh nghiệp sẽ có khả năng chuyển nhà máy sang quốc gia khác khiến tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia giảm đi, kéo theo các chuỗi doanh nghiệp cung ứng cho Samsung tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng lớn, kh🦩ông còn khả năng để duy trì hoạt động.

Tham luận tại Hội thảo, TS Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng xét trên các tiêu chí: không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế, tư duy lạc hậu, làm tổn hại năng lực cạnh tranh quốc gia thì Bộ luật Lao động sửa đổi đạt giải quán quân. Ông cho rằng, Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi có quan điểm can thiệp quá sâu và thô bạo vào mối quan hệ lao động.  Đó là việc nhìn nhận mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động là mối quan hệ xung đột. Trong khi mối quan hệ lao động này nếu nhìn nhận trên góc độ phát triển kinh tế thì phải là mối quan hệ cộng sinh. Đi từ xuất phát điểm chưa đúng, dẫn đến những quy định của Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi vẫn còn nhiều bất cập và có nguy cơ gây xung đột trong nhiều mối quan hệ lao động mà bộ luật điều chỉnh.

Những vấn đề về thời giờ làm việc tiêu chuẩn, về thời giờ làm thêm và cách tính lương làm thêm giờ đã được nhiều đại biểu chỉ ra những điểm chưa phù hợp. Hiện nay, năng suất lao động của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn đang ở thứ hạng thấp theo số liệu tính theo PPP 2011, NSLĐ của Việt Nam năm 2017 đạt 10.232 USD, chỉ bằng 7,2% của Singapore; 18,4% của Malaysia; 36,2% của Thái Lan; 43% của Indonesia và bằng 55% của Philippines. Thời giờ làm việc tiêu chuẩn của Việt Nam là tương đương với các quốc gia có cùng trình độ phát triển như Lào, Campuchia, thậm chí những quốc gia phát triển hơn Việt Nam như Thái Lan, Philippines, Maylasia vẫn duy trì 48 giờ/tuần. Giờ làm việc ở trong khoဣảng 40 – 44 giờ/tuần đa phần chỉ thuộc các quốc gia phát triển như EU, Mỹ, Nhật Bản, Singapore.

Đưa ra quan điểm về những vấn đề còn gây nhi♎ều tranh cãi, Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Giám đốc Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự cũng đưa ra bốn vấn đề cần đánh giá khi xem xét điều chỉnh Bộ luật Lao động. Đó là, cần có đánh giá tác động về mặt chính sách trước khi làm luật, bao gồm đánh giá về mặt kinh tế, xã hội, về bình đẳng giới và về hệ thống pháp luật. Điều này, chưa được thể hiện rõ ràng trong tờ trình ch꧅ính sách.

Về thời giờ làm thêm, theo 💎TS. Nguyễn Thị Hồng, Trường Đại học Lao động - Xã hội thì chỉ nên quy định giờ làm việc tiêu chuẩn theo tuần và thời gian làm thêm tối đa theo năm. Việc quy định giờ làm việc tiêu chuẩn theo ngày, hoặc giờ làm thêm theo ngày là chưa phù hợp và không đáp ứng được yêu cầu thực tế của sản xuất kinh doanh, cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đến từ một doanh nghiệp may có đông lao động, ông Bùi Đức Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sông Hồng, đã có những phát biểu rất tâm huyết: "Quan hệ giữa giới chủ và với công nhân hiện nay là mối quan hệ hữu cơ, không thể đối lập hay tách rời, ngoài công việc còn là tình thương yêu đồng loại, thương yêu con người rất sâu đậm nữa", và: "Không ai 💯có thể quyết định thay cho sự sinh tồn của giới chủ cũng như của người lao động bằng chính họ". Vì vậy, "người lao động sẽ tìm được giá trị và những nhu cầu cuộc sống của mình thông qua giới chủ, thông qua doanh nghiệp, nơi họ làm việc bởi rất nhiều người lao động trực tiếp đồng thời cũng là cổ đông của doanh nghiệp nữa. Họ đóng vai trò vừa là chủ, vừa là người lao động".

Bình luận về thời gian làm việc tiêu chuẩn 44 hay 48 giờ một tuần, ông Bùi Đức Thịnh đã nêu một thực tế, theo lý luận thì người lao động được nghỉ ngơi nhiều sẽ tái tạo sức lao động để làm việc hiệu quả hơn, nhưng theo ông thì "có mấy ai được nghỉ ngơi sau giờ làm việc ở cơ quan đâu, để rồi chỉ có việc ăn chơi để tái tạo sức lao động". Khá nhiều công nhân, người lao động, hết giờ làm việc ở nhà máy, lại ra ngoài, bươn chải rất nhiều nghề để kiếm sống mà lại không được trả lương thêm giờ và còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về an toàn lao động và nhiều chế độ khác mà ngườ✃i lao động làm thêm giờ không thực sự được hưởng.

Ông Thịnh nhấn mạnh: "Được làm việc, có việc để làm đủ trong giờ, được thể hiện năng lực trong công việc để thu nhận được những giá trị vật chất, tinh thần hợp lý và xứng đáng là một nhu cầu, là nguyện vọng chính đáng không chỉ riêng với người lao động mà còn là điều rất hạnh phúc với giới chủ nữa". Và ông kết luận: "Xin hãy để cho doanh nghiệp và người lao động làm đủ 48 tiếng mỗi tuẫn, đ🍷ừng tranh luận gì thêm nữa".

Với nhiều ý kiến từ góc độ chuyên gia và doanh nghiệp, xuất phát từ “lợi ích quốc gia” với mục tiêu quan trọng hàng đầu là gia tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng GDP 🍷và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, một số các quy định trong Dự thảo Bộ Luật lao động mới cần phải được xem xét và tính toán kỹ lưỡng, hợp lý trước khi chính thức được trình tại Quốc hội và được các đại biể📖u bấm nút thông qua vào tháng 10 năm 2019.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:26 08/08/2025
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.

Thức ăn công nghệ cao - hướng đi mới cho an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm

 |  08:25 08/08/2025
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.

DN xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước

 |  08:23 08/08/2025
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.

Bộ Công Thương đề xuất phương án ứng phó thuế quan Mỹ

 |  08:19 08/08/2025
Bộ Công Thương dự kiến ngày mai trình Thủ tướng các nhóm nhiệm vụ giao cho các bộ ngành để thích ứng với chính sách thuế quan của Mỹ.

Các nhà sản xuất châu Á duy trì lợi thế thị trường ở một số loại sản phẩm tôm, bất chấp bất lợi về thuế quan

 |  09:12 07/08/2025
(xky12.com) Thị trường tôm đang có nhiều biến động hơn vào tuần thứ 30 của năm 2025 (21- 27/7/2025), với giá cả tăng trên diện rộng.

Đồng Tháp: Thí điểm mô hình nuôi tôm sử dụng sinh khối, tiết kiệm năng lượng

 |  09:09 07/08/2025
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Thái Lan bứt phá mạnh trong nửa đầu năm nay

 |  08:45 07/08/2025
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.

Cà Mau đặt mục tiêu phát triển nuôi cua thành ngành kinh tế mũi nhọn

 |  08:41 07/08/2025
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VIETFISH 2025 – TRIỂN LÃM SỐ 1 CHÂU Á CỦA NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM

 |  16:39 06/08/2025
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đầy biến động, VIETFISH 2025 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com
© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC

{vua bet}|{bàn ngồi bệt}|{thiên hạ bet}|{ku19 bet}|{bàn chân bẹt ở trẻ}|{thiên hạ bet}|{8x betjili fishing bet}|{góc bẹt bao nhiêu độ}|{8x betjili fishing bet}|