ae888 112_ae888 cheap 228__ae888 soy 153_ae888 pink_ae888 co 38

Ngành cá rô phi châu Phi cận Sahara đang sa sút

Cá thịt trắng 08:09 23/09/2021 Lê Hằng
(xky12.com) Khu vực châu Phi cận Sahara có một vấn đề: đến năm 2050, dân số của khu vực này dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ người, do vậy dự kiến sẽ cần nhiều hơn ít nhất 10 triệu tấn cá so với hiện tại. Giải quyết một phần thâm hụt này là ngành công nghiệp cá rô phi nước ngọt đang phát triển, theo báo cáo gần đây của quỹ đầu tư Hà Lan Aqua-Spark.

Trong khi quỹ này ước tính sản lượng cá rô phi cận Sahara hiện tại khoảng 120.000-150.000 tấn, phần lớn con số này hiện đang được nuôi lồng ở một số hồ nước ngọt lớn nhất lục địa. Và theo tác giả báo cáo Willem van der Pijl, một số nhà sản xuất đã sẵn sàng mở rộng quy mô sang một ngành công nghiệp trưởng thành hơn. Cá rô phi châu Phi cận Sahara thực sự là một ngành công nghiệp rất non trẻ. Đã có những nỗ lực từ những năm 1970, nhưng không thành công. Điều thực sự thay đổi trong 10-15 năm qua là khoảng 10 công ty đã có thể bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất và đang phát triển thành các công ty có thể kinh doanh 10.000-15.000 tấn cá rô phi mỗi công ty. Lớn nhất hiện nay là FirstWave Group, chủ sở hữu của Yalelo Zambia và Yalelo Uganda với sản lượng hàng năm từ 15.000-20.000 tấn, nhưng có những nông dân trồng trọt khác trên Hồ Volta, Hồ Victoria và Hồ Tanganyika hiện cũng đạt quy mô 10.000 tấn Ở phía bắc Ai Cập thu hoạch gần 900.000 tấn hàng năm trong vài năm qua, bản thân ngành công nghiệp này có một nhóm từ 30 đến 40 nhà sản xuất thức ăn cho cá rô phi với dây chuyền chuyên dụng. Theo ông Van der Pijl,  gần như toàn bộ gần 1 triệu tấn được tiêu thụ trong nước. Và những gì chúng ta thấy ở châu Phi cận Sahara ở thời điểm này là không phải nơi nào người dân cũng sẽ hấp thụ được khối lượng đó - vì vậy điều đó có nghĩa là nếu sản lượng tăng cao, giá có thể sụp đổ. Nhờ sông Nile, Ai Cập trở thành một quốc gia lý tưởng để nuôi cá nước ngọt. “Tôi kỳ vọng rằng một khi ngành nuôi cá lồng này đã phát triển thành thục, những người nuôi lồng lớn này cũng có thể trở thành nhân tố thúc đẩy những người nuôi ao. " Giải pháp thay thế sẽ là hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), có tiềm năng phát triển cá rô phi ở quy mô nhỏ gần các trung tâm đô thị. Tuy nhiên, liệu công nghệ này có khả thi với một loài có giá trị thấp như cá rô phi hay không vẫn còn chưa chắc chắn. Van der Pijl dự đoán: “Chúng tôi không thấy RAS sẽ sớm phát triển trên quy mô lớn - tôi nghĩ có thể sau năm 2030,” Van der Pijl dự đoán.

Cá rô phi nhập khẩu từ Trung Quốc không phải vấn đề cạnh tranh ở châu Phi

Thách thức thực sự đối với các nhà sản xuất cá rô phi của lục địa này không chỉ là tăng sản lượng mà còn thúc đẩy tiêu thụ; và về mặt này, nhập khẩu cá rô phi giá rẻ của Trung Quốc trong nhiều năm đã được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ngành. Mặc dù cá sản xuất trong nước có thể cạnh tranh với Trung Quốc ở kích thước lớn hơn, nhưng giá cá cỡ nhỏ được tầng lớp lao động châu Phi ưa thích vẫn thấp hơn so với mức giá sản xuất trong nước hiện tại. Tuy nhiên, Van der Pijl tin rằng sự tập trung của ngành vào cá rô phi Trung Quốc là sai lệch. Thật vậy, hải quan Trung Quốc cho biết, xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc sang châu Phi cận Sahara đã giảm trong những năm gần đây, từ 92.000 tấn năm 2018 xuống còn 65.000 tấn năm 2019 và 61.000 tấn năm 2020. Khi nhìn vào khối lượng mà cá rô phi châu Phi hy vọng sẽ phát triển, ngành này chỉ có một đối thủ cạnh tranh - đó là gà. Ngành chăn nuôi gia cầm của châu Phi đang phát triển theo hướng tương tự như ngành cá rô phi. Cả hai ngành này cũng đang nỗ lực sản xuất quanh năm và tập trung vào những người mua có thu nhập trung bình. Về vấn đề tiêu thụ, các quốc gia tiêu thụ nhiều nhất là những quốc gia có nền tảng lâu đời với loài cá này, đáng chú ý nhất là Ghana và Nigeria, trên bờ Hồ Volta và Kenya ở Đông Phi. Đặc biệt, Van der Pijl ghi nhận sự thành công của Victory Farms Kenya trong việc bán tất cả cá rô phi của họ trong nước, bằng chứng rằng các thị trường của Kenya ít nhất có tiềm năng tiêu thụ lượng lớn cá với giá cạnh tranh.

Cần đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngoài nhu cầu ngày càng tăng ở hạ nguồn, Van der Pijl và Aqua-Spark tin rằng ngành nuôi trồng thủy sản ở châu Phi cận Sahara hiện đã đến giai đoạn cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh ngành để phát triển hơn nữa. Thật vậy, trong khi thức ăn chăn nuôi gần đây đã trở nên sẵn có hơn ở Ghana, Kenya, Nigeria và Zambia, thì có nhiều quốc gia khác vẫn phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Do đó, theo quan điểm của Aqua-Spark, ngành công nghiệp cá rô phi châu Phi cũng là một thị trường thức ăn đầy hứa hẹn cho ruồi lính đen. Chi phí sản xuất cao hơn thường không khuyến khích nông dân sử dụng nguyên liệu mới, nhưng do phần lớn ngành công nghiệp hiện đang nhập khẩu các nguyên liệu c&oac💖ute; giá trị cao từ nước ngoài, việc sử dụng bột côn trùng ở châu Phi có thể xảy ra sớm hơn các nơi khác nếu các nhà sản xuất địa phương có thể mở rộng quy mô. Đầu tư vào những lĩnh vực này có khả năng làm giảm giá thành ít nhất 1,5- 2 USD/kg. Nhưng đối nhìn chung, tại thời điểm này, tăng trưởng sản lượng hiện có nên là ưu tiên chính của các nhà đầu tư.  

Bạn đang đọc bài viết Ngành cá rô phi châu Phi cận Sahara đang sa sút tại chuyên mục Cá thịt trắng của Hiệp hội VASEP
ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:26 08/08/2025
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.

Thức ăn công nghệ cao - hướng đi mới cho an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm

 |  08:25 08/08/2025
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.

DN xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước

 |  08:23 08/08/2025
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.

Bộ Công Thương đề xuất phương án ứng phó thuế quan Mỹ

 |  08:19 08/08/2025
Bộ Công Thương dự kiến ngày mai trình Thủ tướng các nhóm nhiệm vụ giao cho các bộ ngành để thích ứng với chính sách thuế quan của Mỹ.

Các nhà sản xuất châu Á duy trì lợi thế thị trường ở một số loại sản phẩm tôm, bất chấp bất lợi về thuế quan

 |  09:12 07/08/2025
(xky12.com) Thị trường tôm đang có nhiều biến động hơn vào tuần thứ 30 của năm 2025 (21- 27/7/2025), với giá cả tăng trên diện rộng.

Đồng Tháp: Thí điểm mô hình nuôi tôm sử dụng sinh khối, tiết kiệm năng lượng

 |  09:09 07/08/2025
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Thái Lan bứt phá mạnh trong nửa đầu năm nay

 |  08:45 07/08/2025
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.

Cà Mau đặt mục tiêu phát triển nuôi cua thành ngành kinh tế mũi nhọn

 |  08:41 07/08/2025
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VIETFISH 2025 – TRIỂN LÃM SỐ 1 CHÂU Á CỦA NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM

 |  16:39 06/08/2025
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đầy biến động, VIETFISH 2025 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com
© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC

{vua bet}|{bàn ngồi bệt}|{thiên hạ bet}|{ku19 bet}|{bàn chân bẹt ở trẻ}|{thiên hạ bet}|{8x betjili fishing bet}|{góc bẹt bao nhiêu độ}|{8x betjili fishing bet}|