(xky12.com) Theo nghiên cứu mới từ Hội đồng Quản lý Biển (MSC) và công ty tư vấn toàn cầu GlobeScan, thế hệ trẻ ngày càng hạn chế hoặc loại bỏ hải sản khỏi chế độ ăn uống của họ do lo ngại về tính bền vững của đại dương.
Phân tích, khảo sát hơn 27.000 ngư꧑ời ở 23 quốc gia, cho thấy 27% người từ 18 đến 24 tuổi và 22% người từ 25 đến 34 tuổi đã giảm lượng tiêu thụ hải sản của họ cụ thể là để bảo vệ đại dương. Khoảng 9% nhóm nhân khẩu học người lớn trẻ tuổi nhất đã ngừng ăn hải sản hoàn toàn.
"Xu hướng này đặt ra một෴ thách thức đ♈áng kể cho ngành công nghiệp hải sản", Nicolas Guichoux, giám đốc chương trình của MSC cho biết. "Hải sản có thể là nguồn protein và chất dinh dưỡng dồi dào có thể có mãi mãi nếu có nguồn gốc bền vững. Nhưng nghiên cứu người tiêu dùng của chúng tôi cho thấy cần phải làm một số việc để thuyết phục những người trẻ tuổi rằng việc đầu tư vào hải sản là xứng đáng, lành mạnh, dễ dàng và tốt cho tương lai của hành tinh".
Nghiên cứu chỉ ra mối lo ngại ngày càng tăng về sức khỏ🐈e đại dương, với 89% người từ 18 đến 34 tuổi bày tỏ lo lắng về tình trạng của các đại dương trên thế giới. Nhóm nhân khẩu này cũng đang có những thay đổi lớn hơn về chế độ ăn uống, với 33% ăn ít cá hơn so với💞 hai năm trước, trong khi 39% đang tiêu thụ nhiều rau hơn và 21% ăn nhiều thực phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật hơn.
MSC sẽ triệu tập một cuộc thảo luận chuyên đề có tựa đề "Làn sóng mới: Truyền cảm h𝄹ứng 💝cho người tiêu dùng trẻ lựa chọn hải sản bền vững" vào ngày 7 tháng 5 tại Triển lãm hải sản toàn cầu ở Barcelona, Tây Ban Nha, để giải quyết một số mối quan ngại này.
Sự kiện sẽ có sự tham gia của các chuyên gia trong ngành, bao gồm đầu bếp và người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội Charlotte Langley, Julius Palm cꦯủa công ty thực phẩm Đức followfood và Lisa Cowell, giám đốc tiếp thịꦆ tại New England Seafood International.
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com