(xky12.com) Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu, phần lớn diễn ra ở các nước đang phát triển, nơi các cộng đồng ngư dân vẫn tuân theo các hoạt động đánh bắt truyền thống và phần lớn chưa nhận thức rõ các tác động pháp lý liên quan đến đánh bắt.
Tại cuộc họp cấp cao gần đây của Đối thoại An ninh Tứ giác, gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, những lo ngại về an ninh hàng hải và IUU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đánh bắt IUU không chỉ thách thức an ninh hàng hải xuyên quốc gia mà còn gây thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 23 tỷ USD hàng năm, tương ứng với khoảng 20% đánh bắt toàn cầu, IUU cũng gây bất lợi lớn cho môi trường và sinh thái biển.
Hoạt động khai thác IUU bao gồm hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được thực hiện chủ yếu bởi các tàu đánh cá treo cờ tiện ích không thuộc thẩm quyền quốc gia cụ thể nên vẫn không được kiểm soát. Khai thác IUU có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực với việc ngư dân hợp pháp bị tước quyền đánh bắt, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của nghề cá quy mô nhỏ tại địa phương. Đối với nhiều cộng đồng ven biển này, đánh bắt cá là nguồn sinh kế và nuôi sống duy nhất, và do đó quan trọng đối với sự sống còn của họ. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và góp phần gây mất an ninh lương thực.
Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu cần nhanh chóng ngăn chặn
Khai thác IUU là một vấn nạn toàn cầu cần nhanh chóng ngăn chặn. Nếu không có khung pháp lý hiệu quả, tham nhũng, quản lý yếu kém và hạn chế về năng lực, thiếu đầu tư vào việc giáo dục hoặc khuyến khích ngư dân áp dụng các thông lệ hiện đại, tình trạng IUU vẫn sẽ còn tiếp diễn. Nhiều sáng kiến toàn cầu và khu vực khác nhau nhằm cải thiện sự cạn kiệt của cá do đánh bắt tràn lan và những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đối với các đại dương trên thế giới đang phần nào nâng cao nhận thức về tác động lâu dài của IUU. Hiệp định WTO về trợ cấp nghề cá năm 2022 đã nghiêm cấm mọi khoản trợ cấp dành cho những người tham gia khai thác IUU và đưa ra giai đoạn chuyển tiếp hai năm cho các nền kinh tế đang phát triển và kém phát triển (LDC).
(xky12.com) Indonesia đã công bố kế hoạch trị giá 1,6 triệu USD để chuyển đổi 20.000 ha ao nuôi tôm bỏ hoang ở bờ biển phía bắc Java thành các trang trại nuôi cá rô phi năng suất cao.
TPD (Translucent Post-larvae Disease) – hay còn gọi là bệnh mờ đục hậu ấu trùng – là bệnh mới nổi trong ngành tôm vài năm gần đây, ảnh hưởng trực tiếp đến giai đoạn hậu ấu trùng, tức là tôm từ PL5 đến PL15, đang được ương trong các bể hoặc ao nhỏ chuẩn bị cho giai đoạn nuôi thương phẩm.
(xky12.com) Chính phủ Nhật Bản đã sửa đổi chiến lược quốc gia nhằm thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản, đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản mới là 1,1 nghìn tỷ yên (7,8 tỷ USD) vào năm 2030, tăng mạnh so với mức 360,9 tỷ yên vào năm 2024.
(xky12.com) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã ký hợp đồng với Channel Fish Processing Co. và Trident Seafoods trị giá gần 2 triệu USD để cung cấp các sản phẩm cá minh thái Alaska và cá tuyết Đại Tây Dương.
(xky12.com) Giá cá rô phi tại các tỉnh sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc có diễn biến trái chiều trong tuần 24 (9-15/6). Quảng Đông giảm nhẹ, Quảng Tây tăng giá, trong khi Hải Nam duy trì giá ổn định theo tuần.
(xky12.com) Cảng Los Angeles – cửa ngõ nhập khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ – ghi nhận lượng hàng hóa sụt giảm mạnh trong tháng 5 khi các doanh nghiệp phản ứng với mức thuế 145% mà Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc. Theo các quan chức cảng, số container cập cảng trong tháng đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 355.950 container loại 20 feet – mức thấp nhất trong hơn hai năm.
(xky12.com) Theo số liệu thống kế của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2025 kim ngạch XK cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng 10%. Tuy nhiên, XK cá ngừ sang Tây Ban Nha có xu hướng tăng trưởng không ổn định và có xu hướng giảm.
Với năng lực chủ động và khả năng ứng biến linh hoạt, trong tháng 5 vừa qua, Headway đã hoàn tất nhanh chóng thủ tục hải quan cho lô hàng shipback cá tra từ cảng Santos, Brazil về cảng Cát Lái, Việt Nam. Đây là lô hàng đông lạnh đặc thù, đòi hỏi năng lực xử lý kịp thời và tối ưu chi phí tại cả hai đầu cảng vận chuyển.
Việt Nam nhất quán đàm phán với Mỹ nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế đối ứng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ, hài hòa lợi ích.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com