ae888 112_ae888 cheap 228__ae888 soy 153_ae888 pink_ae888 co 38

Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục nỗi lo tăng lương tối thiểu vùng

Tiêu điểm 12:08 08/04/2018 708
(xky12.com) Theo thông tin từ đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng. Theo lập luận của cơ quan này, điều đó giúp người lao động đáp ứng đủ mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, theo VASEP - Hiệp hội đại diện cho DN thủy sản cho rằng Việc tăng Lương tối thiểu Vùng là tăng thêm gánh nặng chi phí cho DN trong khi không làm tăng, thậm chí còn làm giảm thu nhập của người lao động.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng đang được duy trì ở mức 3,980 triệu đồng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; 3,530 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng II; 3,090 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng III và 2,760 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng IV (theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP).

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được điều chỉnh tăng lên 6,5% so với năm 2017. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức nêu trên vẫn còn rất thấp, chưa đáp ứng đủ mức sống tối thiểu của người lao động. Do đó, mức lương tối thiểu vùng có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng vào năm 2019.

Cũng theo đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong tháng 05/2018 tới đây, Đề án cải cách tiền lương sẽ được trình tại Hội nghị Trung ương 7, khóa XII để thảo luận. Khi Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương được thông qua, các cơ quan liên quan sẽ bàn đến việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động 2012, mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ sẽ công bố mức lương tối thiểu vùng.

Tuy nhiên, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đang đề xuất thay đổi tiêu chí xác định lương tối thiểu vùng. Theo đó, sẽ căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động, thay vì căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu vì nhu cầu sống của mỗi người là khác nhau.

Tại phụ lục chi tiết kèm theo Công văn số 22/2018/CV-VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, bất cập của DN thủy sản về lĩnh vực lao động – BHXH - kinh phí công đoàn gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 26/1/2018, VASEP cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng (LTT) là tăng thêm gánh nặng chi phí cho DN trong khi không làm tăng, thậm chí còn làm giảm thu nhập của người lao động.

Đối với lương và các phúc lợi của người lao động: Các mức đóng BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn càng tăng thì thu nhập của người lao động càng giảm do quỹ lương của DN không thể tăngtrong bối cảnh các chi phí khác (điện, nước, nguyên liệu, bao bì,…) đều tăng trong khi giá bán sản phẩm gần như không tăng, thậm chí có sản phẩm còn giảm. Mặt khác, khi tăng lương tối thiểu vùng có nghĩa là tăng các khoản đóng BH và phí Công đoàn, DN không thể lấy khoản nào bù cho người lao động được trong khi năng suất lao động không tăng.

Điều kiện kinh tế, xã hội của các nước trong khu vực: Nếu so sánh lương tối thiểu vùng/GDP bình quân đầu người thì tỷ lệ này của Việt Nam là khá cao, đứng thứ 9/101 nước được khảo sát trên thế giới, 2/27 nước thuộc khu vực Châu Á.

Tương quan giữa tốc độ tăng Năng suất lao động (NSLĐ) và tăng tiền lương: Tốc độ tăng NSLĐ của Việt Nam đang rất khiêm tốn (Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 26/12/2015 thì bình quân giai đoạn 2006 – 2015 chỉ tăng 3,9%), trong khi lương tối thiểu vùng lại tăng ở mức rất cao (giai đoạn 2010 – 2016 là 12,59%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI): Chỉ số CPI trong các đợt xét tăng lương tối thiểu vùng trước đây thường được dự kiến cao hơn trong thực tế, cụ thể là năm 2014 dự kiến tăng CPI là 7% thì thực tế chỉ là 4%, năm 2015 dự kiến là 5% thì thực tế chỉ là 0,63%, năm 2016 dự kiến tăng CPI là 5% thì thực tế chỉ là 4,74%, CPI năm 217 dự kiến tăng 4% nhưng thực tế chỉ là 3,53%.

Do đó, VASEP kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét đề xuất không tăng lương tối thiểu vùngtrong năm 2019. Giăn thời gian tăng lương tối thiểu vùng từ 1 năm/lần lên 2 năm-3 năm/lần vì mỗi lần tăng LTT, bên cạnh việc tăng chi phí, các DN còn phải mất rất nhiều công sức để tính toán, điều chỉnh các mức phí, mức trích nộp cho người lao động, gây tốn kém nhân lực, thời gian, chi phí cho DN.

Không lấy lương tối thiểu Vùnglàm căn cứ xây dựng thang, bảng lương và đóng BH, kinh phí Công đoàn. DN có trách nhiệm trả lương cho người lao đông không thấp hơn LTT do Nhà nước quy định nhưng có quyền lựa chọn kết cấu tiền lương để khuyến khích người lao động nhằm nâng cao NSLĐ và hiệu quả công việc.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nuôi tôm: ngành công nghiệp thực phẩm tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:26 08/08/2025
Báo cáo “Khai thác nguồn nước” do Ngân hàng Thế giới (WB) và WWF công bố khẳng định nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, là một trong những cơ hội đầu tư bền vững hàng đầu trong 25 năm tới. Ngành có thể tạo ra tới 22 triệu việc làm mới vào năm 2050, đồng thời cung cấp nguồn protein có phát thải khí nhà kính thấp nhất trong các loại hình sản xuất thực phẩm.

Thức ăn công nghệ cao - hướng đi mới cho an toàn sinh học trong sản xuất giống tôm

 |  08:25 08/08/2025
(xky12.com) Thức ăn công nghiệp công nghệ cao đang trở thành giải pháp tiềm năng thay thế thức ăn tươi sống trong sản xuất giống tôm, giúp tăng hiệu quả sinh sản và nâng cao an toàn sinh học.

DN xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước

 |  08:23 08/08/2025
Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nêu lên khi đề cập việc các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu đang khó bán hàng tại chính thị trường trong nước.

Bộ Công Thương đề xuất phương án ứng phó thuế quan Mỹ

 |  08:19 08/08/2025
Bộ Công Thương dự kiến ngày mai trình Thủ tướng các nhóm nhiệm vụ giao cho các bộ ngành để thích ứng với chính sách thuế quan của Mỹ.

Các nhà sản xuất châu Á duy trì lợi thế thị trường ở một số loại sản phẩm tôm, bất chấp bất lợi về thuế quan

 |  09:12 07/08/2025
(xky12.com) Thị trường tôm đang có nhiều biến động hơn vào tuần thứ 30 của năm 2025 (21- 27/7/2025), với giá cả tăng trên diện rộng.

Đồng Tháp: Thí điểm mô hình nuôi tôm sử dụng sinh khối, tiết kiệm năng lượng

 |  09:09 07/08/2025
Lần đầu tiên được áp dụng tại trang trại của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền (xã Tân Phú Đông, Đồng Tháp), mô hình nuôi tôm kết hợp sinh khối và công nghệ cao đang mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản địa phương.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Thái Lan bứt phá mạnh trong nửa đầu năm nay

 |  08:45 07/08/2025
(xky12.com) Trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan ghi nhận bước tiến vượt bậc với kim ngạch đạt 33 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan hiện là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam đối với nhóm sản phẩm này, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc cả nước.

Cà Mau đặt mục tiêu phát triển nuôi cua thành ngành kinh tế mũi nhọn

 |  08:41 07/08/2025
Cà Mau xác định thế mạnh nuôi cua sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đạt mức GRDP từ 8,5% trở lên trong năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VIETFISH 2025 – TRIỂN LÃM SỐ 1 CHÂU Á CỦA NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM

 |  16:39 06/08/2025
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đầy biến động, VIETFISH 2025 đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ với bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com
© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC

{vua bet}|{bàn ngồi bệt}|{thiên hạ bet}|{ku19 bet}|{bàn chân bẹt ở trẻ}|{thiên hạ bet}|{8x betjili fishing bet}|{góc bẹt bao nhiêu độ}|{8x betjili fishing bet}|